BOYS’s Pathway to creating Happiness and World Peace 2

เส้นทาง พัฒนาสู่ความสุข และโลกแห่งสันติภาพสากล ของโรงเรียนยุวพุทธศึกษาอุปถัมภ์
(Buddhist Orphan Youth School)

ครอบครัว มีความสุขและสันติอย่างยั่งยืน

     เมื่อเด็กๆ นักเรียน ได้รับการอบรมสั่งสอนมาตลอดระยะเวลา ๑๕ – ๑๖ ปี กับโรงเรียน จะซึมซับในหลักธรรม ศีล ๕ ของพระพุทธศาสนา มีวิชาการที่เป็นหลักสากลติดไปกับตัว สามารถประกอบอาชีพตามที่เด็กๆนักเรียนถนัดมีความชำนาญ ทำให้เด็กๆ อยู่กับสังคมได้อย่างมีความสุข ครอบครัว มีความสุข บ้านเมืองมีความสุข หากแม้นนำแบบอย่างของ Boys ไปสู่โลกภายนอกและในต่างประเทศ ก็จะสามารถทำให้พวกเราชาวโลก มีแต่ความสุข และสันติ ไม่มีความขัดแย้งระหว่างประเทศ ไม่มีสงคราม ระหว่างชาติและศาสนา ทำให้ เราพัฒนาไปสู่โลกที่มีแต่ความสุข และสันติสุข อย่างยั่งยืนแน่นอน

จีน สร้างคน ให้เป็นประเทศมหาอำนาจได้อย่างไร ?

     ผู้ก่อตั้งเกิดเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ กำลังยุติลง เติบโตมาจากบ้านนอก เรียนหนังสือจากโรงเรียนประชาบาล ปู่ของผมเป็นกำนันมีวิทยุ RTA (Royal Thai Army) ของราชการแจกให้เพื่อฟังข่าวจากสถานีวิทยุแห่งประเทศไทย และจะมีคลื่น เสียงดังฟังชัดแทรกเข้ามาจากประเทศ จีนเป็นภาษไทย “ที่นี่สถานีวิทยุปักกิ่งภาค ภาษาไทย………” ผมจำไม่ได้ว่าเป็นรายการอะไรบ้าง เด็กบ้านนอกไม่รู้เรื่องอะไรไม่คิดอะไรมาก แต่รัฐบาลไทยช่วงนั้นทำโพสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อ เกี่ยวคอมมิวนิสต์จีน (เหมา เจอตุง และ โจวเอนไล) ผมจำได้ติดตาว่า เป็นภาพคนแก่ผอมๆ ลากคันไถแทน วัว ควาย อยู่บนผืนนามีน้ำ เหมือนเราใช้ควายไถนาเพื่อทำนา ดูแล้วก็น่าสงสารและน่าสพึงกลัวมากๆ และมีคำอธิบายว่า เด็กๆในจีน เมื่อเกิดมา ก็จะถูกคอมมิวนิสต์ พรากออกไปจากอก พ่อแม่ เขาเอาเด็กไปล้างสมอง ไม่ให้พ่อแม่ ได้เห็นหน้าอีกต่อไป ส่วนพ่อแม่ ก็เอาไปทำงานหนัก ลากคันไถ แทนควาย ผมเป็นเด็กก็ไม่ทราบ ว่าเป็นจริงหรือ เท็จอย่างไร แต่ความรู้สึก ก็กลัวๆ ครับ

More

สาม ๓ รูปแบบของการให้บริจาคทาน

     รูปแบบของการบริจาคทาน ถือว่าเป็นการบริจาคทำบุญสร้างกุศลเพื่อเป็นมงคลแก่ตนเองนั้น เราพบเห็นกันอยู่ในหลายรูปแบบการบริจาคเงินทำบุญให้วัด ก็จะเป็นบุญกุศลมหาศาลของชาวพุทธ ซึ่งก็ไม่จำเป็นที่จะต้องคิดมากเพราะเรามีแรงศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา ขอให้เป็นวัด เราชาวพุทธ ก็มีความศรัทธาอยู่แล้ว ซึ่งพอจะแยกเป็น 3 รูปแบบต่างๆดังนี้

More

บริจาคทาน ให้โรงเรียน มีผล ตอบแทน ลดหย่อนภาษี ได้ ๒ เท่า

     อย่างไรก็ตามการ ณ โอกาสนี้ขอถือโอกาสเชิญชวนท่านผู้ใจบุญ มาร่วมกันทำบุญกับโรงเรียนที่จัดการศึกษา ตามแนวที่ท่านชอบ ในอุดมการณ์ของท่าน ท่านอาจจะต้องเลือกให้เหมาะสมที่เป็น โรงเรียนที่ขาดแคลนจริงๆ ไม่มุ่งหวังผลกำไร ทำเพื่อสร้างสังคม และสามารถปฏิบัติได้จริง มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย เช่น โรงเรียนรัฐบาล (มีงบสนับสนุน) โรงเรียนวัด เลือกโรงเรียนเอกชน ที่เป็นโรงเรียนเพื่อสังคมไม่มุ่งหวังผลกำไร ก็มีมากหลายแห่ง แต่งบที่ถูกจัดสรรให้จากรัฐบาลไม่เพียงพอ ส่วนใหญ่โรงเรียนเอกชนจึงต้องเก็บเงินจาก ผปค.มีทั้งแพงและไม่แพง จนกลายเป็นธุรกิจการศึกษาไป เด็กๆชาวบ้านจึงไม่มีโอกาสที่จะเข้าเรียน ซึ่งท่านคงหาข้อมูลได้ไม่ยากนักในท้องถิ่นของท่าน และสามารภจะให้การสนับสนุนได้ตามกำลังศรัทธาของท่านในแต่ละแห่ง

More

โรงเรียนไทยรัฐวิทยา บุคคลสำคัญของโลก “ผอ.กำพล วัชรพล”

     และ ณ โอกาสสุดท้ายนี้ ผู้ก่อตั้ง(มูลนิธิพัฒนาฯ) ขอชื่นชม และขอแสดงความยินดี ขอแสดงความภาคภูมิใจกับท่าน ผ.อ กำพล วัชรพล(ขออนุญาตเอ่ยนาม) ที่ท่านได้รับเกียรติอันสูงสุด จาก องค์กร ยูเนสโก ได้ยกย่องให้ ท่าน ผ.อ.กำพล วัชรพล ให้เป็น “บุคคลสำคัญของโลก” ที่ได้มีโอกาสสร้างโรงเรียน ไทยรัฐวิทยากระจายไปทั่วประเทศ เพื่อพัฒนาการศึกษาให้เด็กห่างไกลได้ศึกษา และเมื่อปลายปี ๒๕๖๒ มีโรงเรียนไทยรัฐวิทยา จำนวนถึง ๑๑๑ แห่งทั่วประเทศไทย เพื่อ ”หลอมคนดี มีคุณธรรม รับใช้ชาติ” ผู้ก่อตั้งขอชื่นชม และแสดงความยินดี เป็นอย่างยิ่ง แม้ท่าน ผอ.กำพล วัชรพล จะจากเราไปแล้ว แต่ชื่อเสียง ความดีของท่านก็ยังเหลือไว้ให้โลกได้ระลึกถึงจนตราบทุกวันนี้

โดยสามารถโอนผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดบิ๊กซี อุบลราชธานี
Krungthai Bank (Big C Ubon Ratchathani Branch)
ชื่อบัญชี “โรงเรียนยุวพุทธศึกษาอุปถัมภ์” หรือ Account Name: Buddhist Orphan Youth School
บัญชีเลขที่ 773-0-46289-3 หรือที่โรงเรียน Account Number: 773-0-46289-3
SWIFT Code: KRTHTHBK

โรงเรียนยุวพุทธศึกษาอุปถัมภ์
ขอขอบพระคุณทุกท่านมา ณ โอกาสนี้
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 062-1722218 , 062-1822217
Facebook : โรงเรียนยุวพุทธศึกษาอุปถัมภ์ Buddhist Orphan Youth School
Website: www.boyschool.org
Email: boysschool62@gmail.com, admin@boyschool.org
ID Line : boy _ school